Đặt banner 324 x 100

Con đường nào lây nhiễm bệnh viêm gan B


Viêm gan B là một bệnh gan truyền nhiễm có mức độ nghiêm trọng từ một căn bệnh nhẹ kéo dài vài tuần đến một bệnh nghiêm trọng suốt đời. Nó là kết quả của sự nhiễm trùng với vi-rút viêm gan B. Viêm gan B có thể là "cấp tính" hoặc "mãn tính".
Nhiễm siêu vi viêm gan loại B là một căn bệnh ngắn hạn xảy ra trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi người đó tiếp xúc với siêu vi khuẩn viêm gan B. Nhiễm trùng cấp có thể - nhưng không phải luôn luôn - dẫn đến nhiễm trùng mãn tính. 
Nhiễm siêu vi viêm gan B mãn tính là một chứng bệnh lâu dài xảy ra khi vi-rút viêm gan B vẫn còn trong cơ thể ng ười.
Vây con đường lây nhiễm viêm gan b, người bị mắc bệnh viêm gan thường lây qua  chủ yếu những con đường nào.  Sau đây  Bác sĩ chuyên khoa gan bệnh viện gan mật sài gòn sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này giúp bạn có thể phòng tránh bệnh hiệu quả.
Viêm gan B lan truyền như thế nào?Viêm gan B lây lan khi máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể của một người không bị nhiễm bệnh. Người ta có thể bị nhiễm virus trong các hoạt động như:
Sinh (lây từ người mẹ bị nhiễm sang con trong khi sinh)
Quan hệ tình dục với bạn tình bị bệnh
Chia sẻ kim, ống tiêm, hoặc thiết bị chích ma túy khác
Chia sẻ các đồ vật như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng với người bị bệnh
Tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc vết loét mở của người bị bệnh
Tiếp xúc với máu từ kim nhuộm hoặc dụng cụ sắc nhọn khác
Một người có thể lây lan Viêm Gan B và không biết điều đó?
Vâng. Nhiều người mắc bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính không biết họ bị nhiễm vì họ không cảm thấy hoặc không bị bệnh. Tuy nhiên, họ vẫn có thể lây lan virus cho người khác và có nguy cơ bản thân các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.
Viêm gan B có thể lây lan qua tình dục không?
Vâng. Trong số những người trưởng thành ở Hoa Kỳ, viêm gan loại B thường lan rộng qua tiếp xúc tình dục và chiếm gần 2/3 trường hợp viêm gan loại B cấp tính. Trên thực tế, viêm gan loại B có khả năng truyền nhiễm từ 50-100 lần so với HIV và có thể lây truyền qua trao đổi chất dịch cơ thể như tinh dịch, dịch âm đạo và máu.
Viêm gan B có thể lây lan qua thức ăn không?
Không giống như viêm gan A, nó không phải là lây lan thường xuyên thông qua thức ăn hoặc nước. Tuy nhiên, đã có trường hợp Viêm Gan B lây lan sang trẻ sơ sinh khi họ nhận thức ăn do người bị nhiễm bệnh trước khi nhai.
Những cách mà Viêm Gan B không lây lan?
Vi-rút viêm gan loại B không lây lan bằng cách chia sẻ dụng cụ ăn uống, cho con bú, ôm, hôn, giữ tay, ho hay nhảy mũi.
Ai có nguy cơ bị viêm gan B?
Mặc dù bất cứ ai có thể mắc bệnh viêm gan B, một số người có nguy cơ cao hơn, như những người:
Quan hệ tình dục với người bị bệnh
Có nhiều bạn tình
Có bệnh lây truyền qua đường tình dục
Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới khác
Tiêm thuốc hoặc dùng chung kim, ống tiêm, hoặc dụng cụ khác
Sống chung với người bị viêm gan loại B mãn tính
Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm bệnh
Phơi nhiễm với máu trong công việc
Là bệnh nhân thẩm phân máu
Đi du lịch đến các nước có tỷ lệ viêm gan B từ mức vừa phải đến cao
Nếu tôi nghĩ tôi đã tiếp xúc với siêu vi khuẩn viêm gan B, tôi nên làm gì?
Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể đã bị phơi nhiễm với vi-rút viêm gan B, hãy gọi cho chuyên gia y tế hoặc sở y tế của bạn. Nếu một người đã bị phơi nhiễm với siêu vi khuẩn viêm gan loại B được chủng ngừa văcxin viêm gan B và / hoặc một mũi tên gọi là "HBIG" (globulin miễn dịch viêm gan B) trong vòng 24 giờ, có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan B.
Vi rút viêm gan B ở bên ngoài cơ thể tồn tại bao lâu?
Vi-rút viêm gan loại B có thể sống sót bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Trong thời gian đó, vi rút vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu nó xâm nhập vào cơ thể của một người không bị nhiễm bệnh.
Làm thế nào để máu bị tràn được làm sạch từ các bề mặt để đảm bảo rằng vi-rút viêm gan B đã biến mất?
Tất cả đổ máu - kể cả những thứ đã khô - phải được làm sạch và khử trùng bằng hỗn hợp chất tẩy và nước (một phần tẩy gia dụng đến 10 phần nước). Găng tay luôn được sử dụng khi làm sạch bất kỳ sự cố tràn máu nào. Ngay cả máu khô cũng có thể gây nguy hiểm cho người khác.
Nếu tôi bị viêm gan B trong quá khứ, tôi có thể lấy lại được không?
Không, một khi bạn đã hồi phục từ bệnh viêm gan B, bạn sẽ phát triển các kháng thể bảo vệ bạn khỏi virus trong suốt cuộc đời. Một kháng thể là một chất được tìm thấy trong máu mà cơ thể sản xuất để đáp ứng với một vi-rút. Các kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bằng cách gắn vào vi-rút và tiêu diệt nó. Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người bị nhiễm bệnh trong thời thơ ấu, vẫn bị nhiễm bệnh vì cuộc sống vì họ không bao giờ xóa virus khỏi cơ thể của họ.
Tôi có thể hiến máu, nội tạng, hoặc tinh dịch nếu tôi bị Viêm Gan B?
Không, nếu bạn đã từng xét nghiệm tích cực đối với siêu vi khuẩn viêm gan loại B, các chuyên gia khuyên bạn không nên hiến máu, các cơ quan, hoặc tinh dịch vì điều này có thể làm cho người nhận có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan.
Trên đây là chia sẻ của  Bác sĩ chuyên khoa về các con đường lây nhiễm viêm gan b nhằm giúp bạn phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.
 

Thông tin liên hệ


: hien678
:
:
:
: