Đặt banner 324 x 100

Mẹo để hát karaoke hay như ca sĩ


Hát karaoke, một loại hình giải trí hữu hiệu nhất trong việc xả stress sau mỗi buổi làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng không phải ai cũng có được một giọng hát hay, truyền cảm để có thể tự tin cất lên tiếng hát của mình trước mặt bạn bè của mình. Đừng lo khi hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn mẹo để luyện giọng hát của mình lên một tầm cao mới mà không cần tốn quá nhiều thời gian hay tiền bạc.

Người Việt ta có câu “Hát hay không bằng hay hát” quả đúng vậy, một ca sĩ chuyên nghiệp cũng phải trải qua rất nhiều bài học, tập luyện thì mới hát hay, hát tốt được, vậy thì  tại sao chúng ta lại ngần ngại trong việc tập luyện mỗi ngày để có được một giọng hát hay như mong muốn.

Những cách luyện giọng cơ bản
1. Thổi nến – (Tập thở)

Thắp một ngọn nến để ra xa khoảng 50cm hoặc có thể hơn ( Ngồi trong phòng kín gió). Sau đó lấy hơi và thổi thật đều sao cho ngọn lửa bị di rung hoặc nghiêng đi một góc cố định nào đó cho đến khi hết hơi. Mục đích là để bạn có thể lấy được hởi dài và điều chỉnh hơi một cách hợp lý nhất.

Thường thì khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hởi thổi ra sẽ yếu hơn so với lúc ban đầu (đoạn này là khó nhất, nhưng cũng là đoạn cần thiết nhất). Vì thế mà qua bài tập này, bạn hãy cố gắng điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu đến khi kết thúc lượng hơi bay ra phải có một độ mạnh như nhau.

2. Ngụp nước: Luyện âm “a” và”i” để phát âm được hay và chuẩn

Luyện âm”a” là dễ nhất trong tất cả các âm và âm “i” đúng là loại khó nhất. Âm i phải đẩy lên mũi thì ta sẽ hát được tốt và được tiếng đẹp hơn. Cho nên bài tập ngụp ngước sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc luyện âm.

Lấy 1 chậu nước sạch, đặt lên ghế cao càng tốt để người khỏi bị gập quá khi ngụp. Hít 1 hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước (tai phải ở trên mặt nước) và bắt đầu nói hoặc hát từng câu mà có âm “a” và âm “i”. Âm “a” đơn giản bạn chỉ cần phát 1 hơi chữ “a” cũng được (nhưng nên đi vào câu hát thì sẽ tốt hơn), sao cho bạn nghe được tiếng “a” đấy gần được như nghe “trên bờ” là đạt. Bạn cứ thử dần dần rồi sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị.

Còn âm “i” cũng cách làm như vậy với câu hát nào có âm “i” ở cuối câu hay đơn giản tua đi tua lại từ “i” cũng được. Bạn sẽ biết là âm “i” có đẩy lên mũi không qua việc bóng khí sẽ thoát ra từ mũi bạn. Phải cố gắng và phải luyện vì có thể bạn sẽ bị sặc nước vào mũi vì cách luyện tập này. Chăm chỉ chiêu này thì khi hát, âm “i” của bạn cực đẹp. Bạn cũng có thể dùng cách này để luyện cao độ (tăng dần tông lên).

3. Luyện cao độ với đàn: Gọi là luyện Mi – Ma

Với đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són – Fa – Mì ; Són – Fa – Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì – Má a à. Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại mi ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Tập với piano là tốt nhất.

Chú ý: Nên giữ họng cho tốt bằng cách vệ sinh răng miệng, dùng nước muối thì càng tốt. Tập xướng âm vào buổi sáng sớm là tốt nhất. 
—————————————————————————————————————————————————————
Xem thêm: Những dòng loa hát karaoke hay nhất hiện nay  tại Hoàng Audio
—————————————————————————————————————————————————————
10 mẹo vặt hữu ích giúp bạn có được một giọng hát hay nhất

Mẹo hát 1: Tập hơi thở

Nhiều người thực ra có thể hát rất tốt, nhưng vì không biết điều khiển nhịp thở của bản thân nên tạo áp lực không cần thiết lên giọng hát của mình. Việc tập luyện hơi thở sẽ giúp cho bạn hát tốt hơn rất nhiều.

Mẹo hát 2: Tập hát theo gam

Khi tập hát theo gam, bạn sẽ hát từ nốt thấp lên nốt cao. Ví dụ: Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đố rồi tương tự quay trở lại từ cao xuống thấp. . Bài tập này là một bài khởi động rất tốt, đồng thời nó cũng giúp bạn hát được những nốt cao và những nốt trầm nét hơn.

Mẹo hát 3: Tư thế khi hát

Bạn sẽ dễ dàng điều khiển hơi thở và hát tốt hơn nếu có tư thế ngồi hoặc đứng chính xác.

Mẹo hát 4: Hát theo đúng tone giọng của mình

Đừng cố ép bản thân mình hát ngoài khoảng tông giọng của bản thân (cố hát những nốt quá cao hoặc quá thấp). Việc đó có thể gây ảnh hưởng không tốt dây thanh quản .

Mẹo hát 5: Kiên nhẫn tập luyện  cải thiện tone giọng

Nếu tập luyện thường xuyên, sẽ đến lúc bạn hát được những nốt cao mà trước bạn không với tới, hoặc những nốt thấp mà trước bạn chưa xuống thấp được.

Mẹo hát 6: Không nên hát ngoài tone giọng quá nhiều

Có thể bạn sẽ học được ở đâu đó những mẹo để hát được những nốt ngoài tông giọng của bản thân (nốt quá cao hoặc quá thấp) và nghĩ rằng như vậy là mình hát hay hơn. Nhưng thực ra không phải vậy. Ngay cả với những ca sĩ thì họ cũng cố gắng làm đẹp giọng hát của mình trước khi cố gắng hát được những nốt cao hơn.

Mẹo hát 7: Khởi động thật kĩ trước khi hát

Để khởi động cho đúng, đừng bắt đầu với nốt thấp nhất bạn có thể hát. Hãy bắt đầu từ giữa, lên cao dần, rồi xuống thấp dần và sau đó trở về với khoảng giữa.

Mẹo hát 8: Phát âm đúng

Việc phát âm đúng khi hát cũng ảnh hưởng tới vẻ đẹp của giọng hát của bạn. Bạn nên thử những bài tập phát âm cùng với những bài tập khởi động khác trước khi bắt đầu hát.

Mẹo hát 9: Liên tục luyện tập

Nếu cảm thấy bản thân tiến bộ chậm, có thể bạn đang không tập luyện thường xuyên. Để tăng tốc, hãy cố gắng dành ra mỗi ngày khoảng nửa giờ để tập hát.

Mẹo hát 10: Quyết tâm không từ bỏ

Có thể bạn cảm thấy có quá nhiều mẹo vặt và bài tập, bạn không biết bắt đầu từ đâu, hoặc cố gắng nhưng không thành công. Đừng từ bỏ. Hãy chia nhỏ mọi việc ra. Mỗi ngày tập những bài tập trong khả năng của bản thân và chỉ như vậy thôi. Bạn sẽ dần thấy những tiến bộ của bản thân mình. 

 

 

Thông tin liên hệ


: DatVu
:
:
:
: