Đặt banner 324 x 100

Trẻ bị táo bón thì phải làm sao?


Trẻ bị táo bón là hiện tượng khá phổ biến, tuy không gây nguy hiểm nhưng cha mẹ chớ nên coi thường. Táo bón lâu ngày có thể gây lên cách biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây táo bón cho trẻ

  • Do chế độ ăn uống của trẻ: chế độ ăn uống của bé không hợp lý. Tức là mẹ cho bé ăn uống không điều độ, uống ít nước, ăn ít chất xơ, ăn nhiều đạm và protein, dẫn đến thiếu nước. Ngoài ra, một phần có thể do mẹ pha sữa quá đặc, ăn chưa đúng về số lượng hằng ngày. Trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ. Mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón.
  • Do trẻ mắc các bệnh đường tiêu hóa: trẻ bị tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa. Các nhà khoa học đã thống kê hiện tượng này khá hiểm gặp, chỉ chiếm khoảng 5% các nguyên nhân gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh: phình to đại tràng (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme) khi mắc các bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi đẻ.
  • Do trẻ mắc các bệnh khác: trẻ bị giảm trương lực ruột do mắc một số bệnh như: còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… hoặc do dùng thuốc thuốc kháng sinh giảm ho có codein. Ngoài ra, có 1 số trẻ mắc yếu tố tâm lí như ngại đi ngoài, sợ đi ngoài, ở lớp không dám xin cô đi ngoài nên thành ra, trẻ rất dễ bị táo bón.

Cách chữa táo bón đơn giản và hiệu quả

Chế độ ăn uống

Trẻ bị táo bón chủ yếu là do chế độ ăn uống. Mất cân bằng dinh dưỡng, điền hình là cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột và chất đạm mà lại ăn ít chất xơ sẽ làm quá trình tiêu hóa chậm hơn, gây lên táo bón. Khắc phục điều này cần cho trẻ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng. Khi trẻ bị táo bón, cần bổ sung thêm rau xanh. Nếu bé nhà bạn lười ăn rau xanh hoặc không chịu ăn thì có thể thay thế bằng nước ép rau củ hoặc sinh tố hoa quả.

Tăng cường vận động

Các bậc cha mẹ hãy giành thời gian để vận động cùng trẻ, đó cũng là một biện pháp hữu hiệu để kích thích tiêu hóa đấy. Hãy thường xuyên cho trẻ chơi những môn thể thao như: bơi lội, tập võ, bóng đá,… Không những giúp trẻ giảm táo bón mà còn giúp trẻ tăng cường sức khỏe nữa đấy.

Bổ sung thực phẩm

Nếu bé đã ăn dặm một thời gian dài mà vẫn bị táo bón, mẹ hãy thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của bé để “đầu ra” được dễ dàng. Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ gồm: lê, đào, mận, mơ, đậu Hà Lan, rau bina.

Bác sĩ Lowri Kew cho biết, để nhận biết loại đồ ăn nào giàu chất xơ không khó, vì có thể quan sát bằng mắt. Các mẹ dễ dàng nhìn thấy sợi xơ trong một số thực phẩm, chẳng hạn những sợi xơ trong một múi cam. Các loại thực phẩm giàu chất xơ đều có “da” bao bên ngoài như các loại đậu đỗ, đậu Hà Lan, ngô…

Ngoài ra, cũng nên tránh cho bé chuối, sốt táo, hạn chế bột gạo vì chúng làm táo bón nặng hơn.

BRAT – Chế độ ăn đặc biệt khi táo bón

Các mẹ đã từng nghe nói đến “chế độ ăn BRAT”? Đây là từ viết tắt của B – banana (chuối); R – rice (gạo); A – Apple-sauce (nước sốt táo) và T – Toast (bánh mỳ nướng). Hãy tránh cho bé ăn theo chế độ này nếu con bạn đang bị táo bón bởi vì đó là chế độ ăn dành cho bé bị tiêu chảy, nó có tác dụng làm rắn phân.

Một nguyên tắc căn bản để tránh táo bón cho trẻ là mẹ hãy cho bé uống đủ nước, chú trọng đến chất xơ trong thực đơn của bé.

Biện pháp khác

  • Massage bụng cho bé: Nhẹ nhàng xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ. Đặt tay của bạn ở rốn của con, tiếp đến xoa theo chuyển động tròn. Di chuyển tay mẹ từ trung tâm (rốn bé) ra ngoài.
  • Động tác “đạp xe”: Đặt bé nằm ngửa, nhẹ nhàng chuyển động hai chân của bé như đang đạp xe. Cách này có thể thay thế cho massage bụng nói trên. Nó cũng rất hiệu quả khi bé bị trướng bụng, đầy hơi.
  • Tắm nước ấm: Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên cho bé đang bị táo bón đi tắm nước ấm. Tắm xong, bạn nên kết hợp với massa bụng cho bé

Thuốc chữa táo bón cho trẻ

Nếu các biện pháp trên đã thực hiện nhưng không ăn thua. Cha mẹ nên dùng thuốc chữa táo bón cho trẻ. Sử dụng sản phẩm từ thảo dược tự nhiên sẽ giúp trẻ dễ đi ngoài hơn, an toàn, nhanh chóng. Sản phẩm trà Senna được Bộ Y Tế cấp phép số: 22392/2015/ATTP-XNCB và đã được hơn 10.000 phụ huynh lựa chọn.

Nguồn bài viết: chữa táo bón

Thông tin liên hệ


: Facebook
:
:
:
: