http://trangtindatxanh.com/
Đặt banner 324 x 100

Gan nhiễm mỡ do sử dụng nhiều đồ ngọt


Tỉ lệ trẻ béo phì ở trẻ ngày càng tăng cao làm cho căn bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ tăng nên đáng kể. Nhiều người vẫn nghĩ, gan nhiễm mỡ chỉ mắc ở người lớn song thực tế không ít trẻ nhỏ cũng mắc bệnh này.Nguyên nhân chính là do trẻ em ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều đường cùng với đó là giành thời gian cho hoạt động tĩnh như xem vô tuyến, chơi điện tử, ăn, ngủ.
 
 Gan có nhiệm vụ vô cùng quan trọng  trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sống, trong đó có đường.Việc bổ sung đường cho cơ thể là hết sức quan trong tuy nhiên do sử dụng quá nhiều liều lượng nên gây hại cho cơ thể.Hiện nay lượng đường được đưa vào cơ thể nhiều nhất vẫn là ở trẻ em do lứa tuổi này thường xuyên sử dụng những đồ ăn vặt cũng như thường xuyên uống một số đồ uống có ga. Lượng đường  vượt qua chỉ tiêu cho phép được đưa vào cơ thể đang đẩy trẻ tiến gần hơn với bệnh gan nhiễm mỡ.
 
 Về mặt hóa học, đường được chia làm hai dạng chính là Glucose và Fructose.
 -Glucose là một loại đường đơn được cơ thể hấp thụ trực tiếp nhằm tạo năng lượng và duy trì các hoạt động sống. Glucose có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và đây là dạng đường khá phổ biến. Sau khi Glucose được hấp thụ vào máu thông qua hệ tiêu hóa, loại đường này sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra hormone insulin giúp vận chuyển nó đến các tế bào nhằm cung cấp năng lượng nhưng cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định.Glucose cũng là một chất mà lá gan có thể tự động sản sinh ra được bằng các  axit amin có trong chất đạm hay từ Glycerol của chất béo. Chính vì thế, ngay cả khi chúng ta không cung cấp nó vào cơ thể thì gan vẫn có thể tự tổng hợp Glucose giúp cơ thể sống duy trì tốt các hoạt động. 
 
 -Trái với glucose có thể được tiêu hao bởi hầu như mọi tế bào trong cơ thể, fructose chỉ nằm tại gan, bởi gan là cơ quan duy nhất chuyển hóa được nó. Tuy nhiên, hàng ngày con người vô tình dung nạp một lượng lớn Fructose vào cơ thể thông qua những món đồ ngọt ưa thích, những món chiên rán hay những loại đồ ăn nhanh khác.Tất cả fructose sẽ được chuyển tới gan của bạn, lượng fructose được hấp thụ cao, gây tổn hại gan không kém gì rượu.Sự trao đổi chất của fructose tại gan tương tự như rượu. Cả hai đều đóng vai trò là chất nền để chuyển đổi carbohydrate thành chất béo, thúc đẩy kháng insulin, rối loạn lipid máu và nguyên nhân gan nhiễm mỡ.Fructose trải qua các phản ứng với các protein, dẫn đến sự hình thành của các gốc tự do superoxide có thể dẫn đến viêm gan tương tự như acetaldehyd – một chất chuyển hóa trung gian của rượu.Nếu cơ thể chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải Fructose thì  gan sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng ngược lại nếu chúng ta nạp quá nhiều thực phẩm được chế biến từ các chất tạo ngọt hay đường hóa học chứa rất nhiều Fructose nhưng nghèo dinh dưỡng sẽ vô tình đẩy gan vào tình trạng hoạt động quá tải.Nếu không phát hiện và điều chỉnh lượng fructose vào cơ thể thì rất dễ đẩy gan vào tình trạng gan nhiễm mỡ,xơ gan, hay thậm trí là ung thư gan.
 
 Để cho gan được khỏe mạnh nhất bạn nên ăn nhiều các loại hoa quả và trái cây tươi bởi đây chính là nguồn cung cấp vitamin rất dồi dào, đặc biệt là lượng chất xơ cao sẽ giúp giảm khả năng hấp thụ đường trong cơ thể từ đó góp phần bảo vệ lá gan và sức khỏe.Hạn chế sử dụng nước ngọt và đồ uống có ga để cho sức khỏe của lá gan luôn được đảm bảo nhé!
Xem thêm tại: Xadoga1.com

Thông tin liên hệ


: ptn2406
:
:
:
: