Đặt banner 324 x 100

Ra mắt tốc độ Data Center thế hệ mới: 40Gb/s & 100Gb/s


Hiện giờ, tiêu chuẩn nước ngoài cho tốc độ 40Gbps & 100Gbps hiện đang rất được soạn thảo bởi IEEE (IEEE 802.3ba). Một trong những chuẩn mức khác đã được phát hành cho tốc độ 40Gbps và 100 Gbps trên hệ thống cáp quang là TIA-492AAAC (cáp quang OM3) & TIA-492AAAD (Cáp quang OM4)

Khi công nghệ tiên tiến 10Gbps đang được phần mềm thịnh hành trong các tòa nhà cũng giống như trọng tâm tài liệu thì những sản phẩm hỗ trợ tốc độ 40Gbps và 100Gbps cũng đang được trở nên tân tiến và chuẩn hóa, rồi, ứng dụng thực.

Tại Sao phải 40Gbps và 100 Gbps?

Giao thức Ethernet thường xuyên những chiến thắng tiêu biểu trong ngành công nghiệp media từ vận tốc ban sơ 10Mbps vào thời điểm năm 1983, lúc còn sử dụng cáp đồng trục. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 thập kỷ, tiêu chuẩn này đã được lan rộng cho hệ thống cáp đồng xoắn đôi và cáp quang. Theo đó đến nay, tốc độ truyền dữ liệu không ngừng gia tăng: cứ 3 năm thì tốc độ tăng 10 lần, và đạt đến tốc độ 10 Gbps bằng cáp quang vào đầu thiên niên kỷ này. Tuy nhiên với tốc độ bùng nổ thông tin như bây giờ, 10Gbps Chưa hẳn là có hạn cũng giống như đích cuối cùng của công nghệ tiên tiến. Khi công nghệ tiên tiến 10Gbps đang rất được ứng dụng thông dụng trong căn nhà tương tự như Data Center trên thế giới và VN thì những sản phẩm bổ trợ vận tốc 40Gbps & 100Gbps cũng đang được trở nên tân tiến và chuẩn hóa, rồi, phần mềm thực tế.

>>> Xem thêm: dell r740

tốc độ 40Gbps & 100 Gbps là gì?

hiện nay, chuẩn mức quốc tế cho vận tốc 40Gbps và 100Gbps hiện đang được soạn thảo bởi IEEE (IEEE 802.3ba). Một số trong những chuẩn mức khác đã được ban hành cho tốc độ 40Gbps & 100 Gbps trên hệ thống cáp quang là TIA-492AAAC (cáp quang OM3) và TIA-492AAAD (Cáp quang OM4). Khoảng cách truyền dẫn ít nhất trên trên hệ thống cáp quang đối với tốc độ 40Gbps & 100 Gbps lần lựợt là 10 - 40 km cho cáp quang đơn mốt (Singlemode) và 100 km cho hệ thống cáp quang đa mốt (Multimode). Đối với cáp đồng, khoảng cách ít nhất đảm bảo an toàn tốc độ truyền dẫn là 10 m. Phương tiện truyền dẫn tốc độ 40Gbps & 100 Gbpslà khối hệ thống cáp quang OM3&4 và cáp đồng xoắn đôi.

hiện giờ, hệ thống cáp đồng cho tốc độ 40 Gigabit Ethernet vẫn tồn tại đang trong thời kỳ nghiên cứu và phân tích dựa trên công nghệ tiên tiến cáp Catergory 7A, trong những lúc chọn lựa tốt nhất cho quý khách hiện nay vẫn chính là các giải pháp cáp đồng 10 Gigabit/s theo chuẩn Category 6A. Để đạt vận tốc 40Gbps trên khối hệ thống cáp quang, chiến thuật đó sẽ cần 8 sợi cáp quang đóng tầm quan trọng gửi & nhận với tốc độ 10 Gbps trên mỗi sợi cáp quang. Cũng thế, với vận tốc 100 Gbps, sẽ cần 20 sợi cáp quang, mỗi sợi cung ứng băng thông truyền hoặc nhận tại tốc độ 10 Gbps.

bao giờ “có” 40Gbps & 100Gbps?

bây giờ, các dòng sản phẩm cho vận tốc 40 Gbps đã được chế tạo. Hệ thống cáp cấu trúc hiện đã có những sản phẩm cáp quang OM3&OM4 Singlemode & MPO cung cấp băng thông đáp ứng tốc độ ít nhất 10Gbps. Các thiết bị cung ứng vận tốc 40 Gbps đã và đang có trên thị trường trong những khi dòng sản phẩm cùng loại đáp ứng tốc độ 100 Gbps vẫn đang trong khoảng phân tích.

Nơi cần 40Gbps và 100Gbps Ethernet trước tiên

chính là trọng tâm dữ liệu của những nhà sản xuất Thương Mại & Dịch Vụ vốn tiếp tục đương đầu với nhu cầu truyền dẫn tài liệu với khoảng cách xa trên khối hệ thống cáp quang Singlemode. Ngoài ra, các nhu cầu truyền dẫn các tài liệu dạng video clip, Hình ảnh, các máy tính hiệu quả & nhu cầu ảo hóa cũng nhu cầu vận tốc mạng 40Gbps & 100 Gbps.

>>> Xem thêm: Dell R440

sẵn sàng cho cơ sở hạ tầng cáp

khuyến cáo cho nhà quản trị mạng là hãy lặp đặt hệ thống cáp trục bằng cáp quang OM3&4 và Singlemode để thỏa mãn nhu cầu truyền dẫn vận tốc 10 Gbps. Hệ thống mạng nên được thiết kế theo phong cách sử dụng các sợi cáp quang dạng MPO & các cassette trên các tủ network với mật độ sợi quang từ 12 - 24 trên một sợi MPO đầu LC cho các kết nối tới Server & Swich. Khi cần nâng cấp lên tốc độ 40 Gbps, người quản trị mạng chỉ cần làm một biến đổi nhỏ trên hệ thống bằng cách thay các cassette MPO hiện có bằng các cassette truyền dẫn vận tốc cao hơn nữa.

tóm lại

Với phương án phong cách thiết kế tương xứng, việc biến hóa hệ thống cáp từ 10 Gbps lên 40Gbps sẽ chỉ việc một số trong những sự thay đổi nhỏ. Trong 3 năm gần đây, các Doanh Nghiệp việt nam mới bước đầu đầu tư khối hệ thống cáp 10Gbps cho giữa trung tâm dữ liệu của chính mình. Sự đầu tư vượt trội nhất ra mắt ở khối bank, kinh tế và viễn thông. Trong những lúc đó, phần lớn các trung tâm tài liệu khác chỉ mới dừng chân ở tốc độ 1 Gbps. Mẩu chuyện lựa chọn khối hệ thống cáp lúc này tại nước ta hiện vẫn còn đó xoay quanh các tranh cãi xung đột về khối hệ thống cáp bọc giáp hay không bọc giáp cho tốc độ 10 Gbps. Có một sự thú vị là hai tên thương hiệu cáp thông dụng nhất tại VN giờ đây là AMP NETCONNECT thuộc tập đoàn Tyco Electronics và Krone thuộc ADC Krone đang đề xuất 2 giải pháp ngược nhau. Trong lúc AMP NETCONNECT bền chí trở nên tân tiến phương án cáp bọc giáp thì Krone là thương hiệu đầu tiên đưa ra phương án cáp không bọc giáp tốc độ 10 Gbps tiệm cận tiêu chuẩn Cat6A. Với việc Tyco Electronics đã mua ADC Krone giữa tháng 7/2010 vừa mới đây, việc 2 nhà phân phối này làm thế nào để sắp lại xếp hệ thống dòng sản phẩm của bản thân sau thời điểm hợp nhất được xem là chuyện nhỏ nhưng thu hút để theo dõi trong nghành nghề công nghệ tiên tiến cáp truyền dẫn tài liệu.

>>> Xem thêm: Dell R540