Đặt banner 324 x 100

Những “ảo tưởng” về ngành Thiết kế đồ họa?


Theo một thống kê được công bố bởi Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động tp. Hồ Chí Minh, mỗi năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa. Với sức hút kinh khủng này, nhiều người trẻ đã lựa chọn theo học ngành này. Tuy nhiên, liệu họ đã thực sự “hiểu” nghề hay thiết kế đồ họa vẫn còn là ẩn số với họ?
“Đì rai nơ” nghĩa là…
 
Nhưng thực tế, nhiều bạn trẻ đang theo học ngành này tại các trường Đại học, Cao đẳng nhưng chưa hiểu thế nào là design hay nói đúng hơn là công việc thiết kế đồ họa. Thậm chí, các bạn không thể phân biệt được các danh xưng trong nghề “thời thượng” này. Ví dụ, một người làm việc có thể kiêm nhiệm cả phần concept và layout thì được gọi là Designer. Trường hợp khác, một người chỉ làm phần Layout dưới một concept của một Art Director nhất định thì chỉ được gọi là Layout Artist. Sau khi thiết kế xong, một bộ phận riêng biệt khác sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ Pre-press…
 
 
Theo từ điển, design có nghĩa là thiết kế. Tuy nhiên, để có một thiết kế đẹp thì  người học phải trải qua nhiều công đoạn, bắt đầu từ Concept (ý tưởng dành cho thiết kế), sau đó đến là Photography (Ảnh dùng trong đồ họa graphic design), rồi đến phần Layout (Dựng trang). Khâu cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng là Pre-press (Chế bản cho in) và Printing / Color Proof (In ấn mẫu màu). Để cho ra đời sản phẩm, từ ý tưởng nghệ thuật đến việc thể hiện luôn đòi hỏi người thiết kế phải không ngừng sáng tạo, tìm tòi. Để cho ra được sản phẩm ưng ý nhất, họ phải chọn từ vài tới vài chục mẫu hàng trong các mẫu phác thảo của mình.
 
Hấp dẫn
 
Điểm hấp dẫn nhất ở nghề Thiết kế đồ họa là không bị gò bó về cách suy nghĩ cũng như có “đất” để những người trẻ thể hiện bản thân, sáng tạo vô biên giơi. Ngay trong quá trình học, các bạn trẻ đã có thể “mài đũng” ở các tòa soạn báo, công ty, doanh nghiệp với các công việc như cộng tác viên thiết kế hoặc stylist để tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.
 
Xem thêm thông tin về ngành Thiết kế đồ họa TẠI ĐÂY.