Đặt banner 324 x 100

3 nguyên nhân chính dễn đến bệnh khớp


Ngồi một chỗ quá lâu
Ngồi làm việc hay đứng quá lâu tại một vị trí cũng khiến quá trình tuần hoàn máu ở chân giảm xuống, từ đó làm cơ mông và cơ hông ngày càng trở nên kém linh hoạt, thậm chí còn khiến xương của bạn dần mỏng đi, giòn và dễ gãy hơn. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người làm việc với máy tính thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới cột sống nhiều hơn so với những người thường xuyên vận động.
Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về khớp, bạn hãy thay đổi thói quen ngồi làm việc quá lâu tại một vị trí và tranh thủ vài phút giải lao để đi lại, vận động nhẹ nhàng sẽ vừa giúp tinh thần thoải mái, vừa ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp cổ, vai, cột sống...

Bẻ khớp tay thường xuyên

Rất nhiều người thường có thói quen bẻ khớp ngón tay, ngón chân, hay vặn lưng, vặn cổ mỗi khi cảm thấy nhức mỏi. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen hoàn toàn sai lầm và có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh về khớp.
Do khi bạn bẻ khớp ngón tay, hay vặn lưng, vặn cổ thì các khớp sẽ phải hoạt động nhanh đột ngột. Việc vận động quá sức sẽ dễ làm tổn thương và phá hủy cấu trúc sụn khớp hoặc cấu trúc dây chằng xung quanh khớp, từ đó gây hại không nhỏ cho xương khớp. Đặc biệt, tình trạng này nếu kéo dài quá lâu còn làm khớp của bạn nhanh bị thoái hóa, biến dạng khớp, to khớp ở các vùng ngón tay hoặc có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng...

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Một số người thường lầm tưởng rằng, chế độ ăn uống không làm ảnh hưởng gì đến hệ xương khớp. Nhưng trên thực tế thì đây lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Bên cạnh đó, việc thu nạp quá nhiều các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, muối, đường, nước uống có ga... cũng có thể làm ảnh hưởng một phần tới các khớp của bạn.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá... vì nhiều nghiên cứu cho thấy, chất nicotine có trong thuốc lá có thể làm hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của đĩa đệm, từ đó làm cản trở chất dinh dưỡng đến các khớp và các cơ. Đồng thời, điều này còn làm thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm và làm ảnh hưởng xấu tới cột sống, gây đau nhức lưng thường xuyên.