Đặt banner 324 x 100

Ung thư ngày càng trẻ hóa nguyên nhân do đâu


Ung thư đang là căn bệnh nguy hiểm đang đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, hằng ngày có hàng trăm nghìn người phát hiện mình bị ung thư, vậy nguyên nhân nào đang dẫn đến căn bệnh ung thư ngày càng gia tăng chóng mặt như thế?
Thông thường, các tế bào lành có một tuổi thọ nhất định và tuân thủ theo một quy luật chung là phát triển – già – chết. Các tế bào chết đi lại được thay thế bằng các tế bào mới. Cơ thể có một cơ chế kiểm soát quy luật này một cách chặt chẽ và duy tŕ số lượng tế bào ở mỗi cơ quan, tổ chức ở mức ổn định. Bệnh ung thư bắt đầu khi có một tế bào vượt qua cơ chế kiểm soát này của cơ thể, bắt đầu phát triển và sinh sôi không ngừng nghỉ, h́nh thành một đám tế bào có chung một đặc điểm phát triển vô tổ chức, xâm lấn và chèn ép vào các cơ quan và tổ chức xung quanh. Các tế bào ung thư có liên kết lỏng lẻo, dễ dàng bứt ra khỏi khối u mẹ, theo mạch máu và mạch bạch huyết di cư đến các tổ chức và cơ quan mới, bám lại và tiếp tục sinh sôi nẩy nở (quá tŕnh này gọi là “di căn”). Các ung thư chèn ép hoặc di căn vào các cơ quan giữ chức năng sống của cơ thể như năo, phổi, gan, thận… bệnh nhân sẽ tử vong.
Ung thư có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng một trong những nguyên nhân chính gây ra chính là một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày đang đẩy cơ thể bạn phải đối mặt với căn bênh quái ác này.Dưới đây là một số thói quen mà nhiều người thường mắc phải và những thói quen đó có thể gây nên một số bệnh ung thư:
Hút thuốc: Lượng người hút thuốc lá ở VIệt Nam đang cao hơn rất nhiều so với các nước khác.Những người thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao hơn đối tượng không hút thuốc khoảng 7-11 lần. Đặc biệt, thói quen này được xem là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ung thư gan, phổi, khí quản ngày càng gia tăng hiện nay.
Uống nhiều rượu: Việt Nam đang là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới, rượu bia cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan, sau này có thể thành ung thư gan.
Ăn vội:Vừa đi vừa ăn, ăn vội vàng có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa.Ăn vội giống như một loại bệnh của rất nhiều người trong cuộc sống ngày nay. Áp lực công việc và cuộc sống vội vã khiến nhiều người lúc nào cũng ở trong trạng thái căng thẳng. Đối với những người này, việc ăn uống chỉ giống như một nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, họ ăn cơm với tốc độ rất nhanh. Và điều này không tốt cho cơ thể.
Ăn nhiều chất béo:Chất béo cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng lớn dễ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết, nội mạc tử cung, tiền liệt tuyến và ung thư vú. Do vậy, bạn nên chú ý điều tiết ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất, kiểm soát cân nặng, giảm tích tụ mỡ trong cơ thể.
Thích ăn thịt, không ăn rau củ:Thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ thịt vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lần lượt lên 29% và 50%.
Thức khuya: Các chuyên gia sức khỏe phát hiện, phụ nữ và nam giới thường xuyên thức khuya có khả năng đối diện với ung thư vú, tiền liệt tuyến cao hơn so với bình thường. Cụ thể, phụ nữ đảm trách công việc ca đêm trong ba năm liên tiếp làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên tới 40%. Trong khi đó, nam giới có khả năng đối diện với ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 60%.