Đặt banner 324 x 100

Những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người mắc bệnh gan


Trong cuộc sống hàng ngày có nhiều thực phẩm vô cùng quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng nhưng chúng ta lại không biết rằng chúng có thể gây hại cho gan một cách nghiêm trọng nếu ăn nhiều và thường xuyên. Cùng xem những thực phẩm đó là gì để cùng tránh nhé!
Măng tươi
Măng là một thực phẩm thường được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Trong măng tươi có chứa hàm lượng chất cyanide rất cao, khoảng 230 mg cyanide trong 1 kg măng củ. Khi ăn phải loại măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzyme đường tiêu hóa, cyanide sẽ biến thành acid cyanhydric (HCN), đây là một chất cực độc với cơ thể con người, đặc biệt là gây hại cho gan.
Ăn nhiều thịt
Hiện nay thông thường lượng chất béo động vật dung nạp vào cơ thể mỗi người trung bình là khoảng 0,8mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo được cho phép. Chất béo từ động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì thế, khả năng chuyển hóa của gan và thận đối với các chất này sẽ kém hơn rất nhiều so với các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Lời khuyên cho bạn là nên hạn chế ăn thịt, đặc biệt là thịt mỡ, mà thay vào đó là ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Các loại thức ăn nhanh
Một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy rằng việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh hoặc chế độ ăn nhiều chất béo và chất đường bao gồm cả nước uống làm từ sirô ngô có hàm lượng đường fructose cao hoặc các chất ngọt nhân tạo như aspartame, equal, splenda nutrasweet… nếu tiêu thụ quá nhiều có thể sẽ tạo ra các phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là trong gan, vì gan là cơ quan trực tiếp phải xử lý chúng, vì vậy có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.
Gừng
Gừng là thực phẩm rất tốt đối với con người nhưng do gừng có chứa nhiều volatile, nên khi biến chất sẽ sinh ra chất safrole không tốt với những người bị bệnh gan, đặc biệt là bệnh viêm gan. Chất này có thể làm hoại tử tế bào gan và khiến cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.
Vì thế, mỗi người chúng ta, đặc biệt là người bệnh gan, cần tránh thường xuyên sử dụng những thực phẩm nêu trên, mà nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh như cá, thịt nạc, đặc biệt là rau củ quả tươi để tăng sức đề kháng cho cơ thể.