Đặt banner 324 x 100

Những điều cần biết về cân ô tô điện tử


Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng cân ô tô điện tử để thống kê hàng hóa như vật tư, xi măng, than, sắt thép, xăng dầu, nguyên vật liệu sản xuất thức ăn gia súc, dăm gỗ...để tránh thất thoát.

Có thể nói cân ô tô đã được sử dụng 100% cân hàng hóa lớn còn hàng hóa nhỏ người ta dùng cân bàn điện tử, cân sàn. Thông qua tin học và điện tử các doanh nghiệp nắm bắt thông tin, lưu trữ số liệu cân để giao nhận thương mại. Vì vậy chuyên gia của cân điện tử Tân Hoàng Mai xin chia sẻ một vài điều khi chọn mua cân ô tô tiết kiệm chi phí và tốt.

>> Tìm hiểu các thông tin về các loại cân điện tử qua các chủ đề: cân nông sảncân thủy sản


  Hệ thống trạm cân ô tô điện tử

- Bước 1: Xác định mục đích và chọn địa điểm

  Việc xác định mục đích và chọn địa điểm để làm gì?

Để xác định bàn cân dài bao nhiêu, tải trọng bao nhiêu, thiết bị điện tử chịu tải trọng bao nhiêu, cân hàng hóa gì, thường dùng cân xe ô tô mấy chân, 3 hay 4 chân và sau này nhu cầu cao hơn không. Ví dụ như cân dăm gỗ thường chỉ dùng cân 60, 80 tấn dài 6x3m, 8x3m, 10x3m còn như xi măng, than, quặng sắt thường là 80 đến 120 tấn dài 12x3m, 14x3m, 16x3m...

- Bước 2: Xác định kiểu cân, loại cân

  Sau khi bạn đã xác định mục đích, chọn địa điểm thì bạn sẽ chọn được kiểu cân của trạm cân điện tử mình lắp đặt là chìm, nổi, hay nửa chìm nửa nổi.Trong mỗi kiểu cân có đặc điểm riêng nhưng mình xin nói những ưu điểm, nhược điểm lớn nhất:

+/ Kiểu chìm

Ưu điểm: Gọn gàng, thẩm mỹ cho khung cảnh nhà máy, chiếm ít diện tích, ít chịu ảnh hưởng của môi trường như gió, nhiệt độ.

Nhược điểm:  Khó vệ sinh, lắp đặt, sửa chữa, thoát nước kém, dễ bị chuột, mối làm tổ cắn đắt dây tín hiệu, chi phí làm hầm cân cao.

+/ Kiểu nổi

Ưu điểm: Dễ vệ sinh, lắp đặt, không bị chuột, mối làm tổ, giảm thiểu được chuột cắn đứt dây, thoát nước tốt, chi phí móng cân thấp.

Nhược điểm: Chiếm nhiều diện tích, thẩm mỹ kém, chịu ảnh hưởng của môi trường.

+/ Kiểu nửa chìm, nửa nối

Ưu điểm: Chiếm diện tích trung bình, ít ảnh hưởng của môi trường hơn cân nổi

Nhược điểm: Khó vệ sinh, lắp đặt, vệ sinh và chi phí hầm cân cao, thoát nước kém, dễ bị ngập cân.

- Bước 3: Bàn cân làm bằng thép hay bê tông

+/ Bàn cân thép: Khối lượng bàn cân nhẹ, chi phí làm và bảo dưỡng hàng năm lớn, không chịu được môi trường khắc nhiệt, tuổi thọ phụ thuộc vào môi trường và bảo dưỡng hàng năm, di chuyển vị trí khác dễ dàng, thi công nhanh. Nhà máy sản xuất bàn cân thép

+/ Bàn cân bêtông: Khối lượng bàn cân nặng, chi phí làm và bảo dưỡng thấp, chịu được môi trường khắc nhiệt, tuổi thọ phụ thuộc môi trường, thi công chậm, khó khăn trong việc di chuyển.  Bàn cân bê tông

- Bước 4: Xác định chọn thiết bị điện tử cho trạm cân

Chọn loadcell: Độ chính xác của cân là độ không tuyến tính của cảm biến lực ( loadcell ), giá tiền của loadcell có độ không tuyến tính cao sẽ nhiều tiền hơn loadcell có độ không tuyến tính nhỏ hơn.

Ví dụ: Để đạt độ phân giải của cân ô tô 10kg thì độ không tuyến tính của loadcell phải là 0,01 và giá tiền của loadcell có độ không tuyến tính 0,01 gấp 2 - 3 lần loadcell có độ không tuyến tính 0,02 ; 0,03.

Hiện nay cân ô tô thường dùng 3 loại Loadcell trụ, loadcell uốn đơn, loadcell uốn kép.

+/ Loadcell trụ: Kích thước nhỏ gọn, nhẹ nên được dùng phổ biến. Với loacell này độ chính xác phụ thuộc vào trình độ lắp đặt của nhân viên kỹ thuật vì nó phụ thuộc vào độ nghiêng, độ lệch tâm, căn chỉnh. Nói chung khắc phục được sự cố nghiêng loadcell thì độ chính cao. Loadcell trụ

+/ Loadcell uốn đơn: Kích thước cồng kềnh ,nặng khó lắp đặt nên ít được sử dụng

+/ Loadcell uốn kép: Kích thước gọn, khối lượng nhẹ, dễ lắp đặt, độ chính xác ít bị ảnh hưởng của độ lệch tâm

Thông tin liên hệ


: 4men4
:
:
:
: